Định giá tài sản và dự án nhà máy điện mặt trời

Hiện nay, năng lượng tái tạo trong đó có điện mặt trời đang là một xu thế mới tại Việt Nam. Với lợi thế là nước nằm gần xích đạo, số ngày nắng trong năm nhiều, chỉ số bức xạ mặt trời luôn dương, đồng thời được hưởng lợi từ chính sách của Chính phủ với mức giá FiT lên đến 9,35 US cents/KwH, Việt Nam đang là điểm đến đầu tư điện mặt trời của các tập đoàn quốc tế và trong nước.

Theo số liệu từ Bộ Công thương tính đến cuối tháng 12 năm 2019 đã có 87 dự án đi vào hoạt động với công suất tối đa, 260 dự án điện mặt trời đang trong quá trình xin cấp phép. Một số tập đoàn lớn trong nước như: BIM Group, Thành Thành Công, Trung Nam, TTVN Griup, Bamboo Capital,.... đang là những cái tên lớn trong lĩnh vực điện mặt trời tại Việt Nam.

Ngoài ra, Super Energy (Thái Lan), Tập đoàn năng lượng Gulf (Thái Lan) cũng là những nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực điện mặt trời tại Việt Nam.

Với lợi thế đã từng thực hiện nhiều công việc định giá cho các khách hàng nước ngoài và trong nước như: Super Energy (Thái Lan), PwC Việt nam (các khách hàng điện mặt trời của PwC Việt Nam), Song Cau Phu Yen Solar Energy,... VNVC là một trong những đơn vị định giá hiếm hoi trong lĩnh vực điện mặt trời.

Các khách hàng của VNVC thường thực hiện định giá nhằm các mục đích như: mua bán sáp nhập doanh nghiệp / dự án, báo cáo giá trị tài sản phục vụ kiểm toán, báo cáo cổ đông, đánh giá lại giá trị tài sản, thế chấp tài sản / dự án để vay vốn Ngân hàng,... và một số mục đích khác.

Các phương pháp mà VNVC thường áp dụng là phương pháp tài sản và phương pháp dòng tiền chiết khấu để đánh giá giá trị tài sản hữu hình hoặc đánh giá dự án. Một số khách hàng chỉ đánh giá tài sản của dự án nên chỉ thực hiện theo phương pháp tài sản. Một số khách hàng cần đánh giá giá trị dự án cần đánh giá cả theo phương pháp tài sản và dòng tiền chiết khấu. Tuy nhiên dù làm theo phương pháp nào thì thẩm định viên cũng cần chú ý đến giá giao dịch thực tế của thị trường tại thời điểm định giá.


dien mat troi Phu YenHình ảnh dự án điện mặt trời tại Phú Yên

he thong truyen tai dien

Hệ thống truyền tải điện mặt trời của dự án tại Phú Yên